การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจำเป็นต้องอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาความสามารถทางการวิจัยในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มอำนาจในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชา เทคโนโลยีชีวภาพจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งด้านอาหารและ สุขภาพ การเกษตร อุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม โดยขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ ไปสู่ “Value–Based Economy” หรือเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม โดยมีฐานคิดหลัก คือ เปลี่ยนจากการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม” เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรม ไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ซึ่งแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ (S-curve) และ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S-curve) ดังนั้นจึงควรมีการเปลี่ยนวิธีการทำที่มีลักษณะสำคัญ คือ เปลี่ยนจากการเกษตรแบบดั้งเดิมในปัจจุบันไปสู่การเกษตรสมัยใหม่ เพื่อให้เกิดผลจริงต้องมีการพัฒนาวิทยาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และ การวิจัยและพัฒนา โดยกลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยภายใต้โมเดล “ประเทศไทย 4.0” ประกอบกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยที่จะมุ่งเน้นทางด้าน BCG model ซึ่งเป็นการพัฒนา 3 เศรษฐกิจ คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม
ดังนั้น ในการปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อผลิตมหาบัณฑิตที่พร้อมก้าวสู่สถานการณ์โลกในปัจจุบัน สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพจึงได้จัดหลักสูตรโดย เน้นการฝึกวิจัยและปฏิบัติเพื่อให้เกิดทักษะ การกระตุ้นให้เกิดการคิด วิเคราะห์ การประยุกต์วิทยาการและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและทันสมัยต่างๆ เพื่อสร้างองค์ความรู้เชิงลึก ร่วมกับความคิดสร้างสรรค์และการเสริมความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อผลิตให้มหาบัณฑิตที่พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0 และการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยที่จะมุ่งเน้นทางด้าน BCG model ต่อไป
เป้าหมายของการพัฒนาหลักสูตรเน้นการตอบสนองการพัฒนาและความต้องการของประเทศในสภาวะที่มีการแข่งขันสูงและการเปลี่ยนแปลงทางวิทยาการทางเทคโนโลยีชีวภาพอย่างรวดเร็วตลอดจนข้อจำกัดการกีดกันทางการค้าที่สูงขึ้น รวมทั้งจากวิสัยทัศน์เชิงนโยบายของรัฐบาลปัจจุบันที่มุ่งมั่นในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจเพื่อ ให้สามารถรับมือกับโอกาสและภัยคุกคามในศตวรรษที่ 21 นี้ รวมทั้งเพื่อให้ประเทศไทยสามารถก้าวข้าม ขีดจำกัดของประเทศที่มีรายได้ปานกลาง จึงได้กำหนดทิศทางการนำประเทศไทยเข้าสู่ยุคใหม่ โดยใช้รหัสว่า “ประเทศไทย 4.0” โดยกลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยในครั้งนี้ ดังนั้นหลักสูตรฯ จึงต้องการผลิตบุคลากรที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีชีวภาพเน้นทางด้านการเกษตร ทั้งในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ การประยุกต์ใช้ความรู้และองค์ความรู้ทางภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาในสังคม สภาพแวดล้อม ตลอดจนการผลักดันให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจของชาติและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ ทั้งนี้บุคลากรดังกล่าวจะต้องสามารถปฏิบัติตนอย่างมืออาชีพและอยู่ภายใต้คุณธรรมและจริยธรรมของวิชาชีพ