ในวันที่ 25 มกราคม 2566 ทางหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ได้ดำเนินโครงการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการต่อยอดงานวิจัยในการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปด้วยกระบวนการเทคโนโลยีชีวภาพ โดยมีศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจบัน และบุคลากรเข้าร่วมงาน
หลักการและเหตุผลของโครงการ
ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stake holders) ของหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ มีหลายภาคส่วน ทั้งนี้ผู้รับชอบหลักสูตรได้ประเมินแล้วพบว่ากลุ่มศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า และบุคลากร คือกลุ่มที่จำเป็นต้องได้รับการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการทำงานที่มีอยู่เดิมเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงาน (reskill) รวมถึงต้องเรียนรู้และเสริมสร้างทักษะใหม่ที่แตกต่างไปหรือสูงขึ้นจากงานเดิมที่ทำอยู่ (upskill) อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีในปัจจุบันก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีกฎหมาย ระเบียบ และข้อกำหนดทั้งระดับชาติและระดับสากลที่เปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการ reskill และ upskill อย่างต่อเนื่องให้กับบุคลากรเหล่านี้จะเกิดประโยชน์อย่างยิ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มโอกาสการแข่งขันในตลาดแรงงานที่ในยุคปัจจุบันได้
งานวิจัยด้านเทคโนโลยีชีวภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหารจัดว่าเป็นกลุ่มงานวิจัยที่มีบุคลากรและศิษย์ปัจจุบันของหลักสูตรให้ความสนใจศึกษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้งานบัณฑิตและภาคเอกชนผู้รับบริการของหลักสูตรฯ อีกทั้งมีศิษย์เก่าหลายท่านทำงานในอุตสาหกรรมอาหารและบางท่านเป็นผู้ประกอบการแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพด้วย ดังนั้น หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพจึงได้วางแผนจัดโครงการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการต่อยอดงานวิจัยในการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปด้วยกระบวนการเทคโนโลยีชีวภาพครั้งนี้ขึ้น เพื่อประโยชน์เพิ่มประสิทธิในการทำงานของบุคลากร ศิษย์ปัจจุบัน และศิษย์เก่าให้สูงขึ้น โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ วงศ์พุทธิสิน เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ